Các bước bảo quản một chiếc bút máy Montblanc

Các bước bảo quản một chiếc bút máy Montblanc

“Fountain pen’ hiểu sát nghĩa là bút mực, dân ta lại hay gọi là bút máy mặc dù chả hiểu nó ‘máy’ ở đâu. Có lẽ là do sự tự động của dòng mực, cách vận hành để lấy mực nhất là với dạng piston vặn đuôi bút. Gọi là bút máy tôi chỉ thấy hợp nhất với cây Montblanc Boheme có ngòi thò thụt đầy chất khoa học kỹ thuật.

Ngòi bút máy thường bằng thép hoặc vàng.Ngòi vàng và ngòi thép có giá thành vật chất khác nhau nhưng sự phân biệt với người thích viết bút máy lại thiên về tính flex (tính uốn được, tính dẻo) của ngòi.

Ngòi thép thường cứng hơn ngòi vàng nhưng cũng vẫn được điểm hạt iridium ở đầu ngòi để tạo hình tròn trơn cho đầu bút, giúp chuẩn nét hơn đồng thời chống mài mòn.

Ngòi vàng bền vững hơn so với ngòi thép.Các cây bút cũ, bút cổ nhất là những cây bút có tuổi đời tầm 80-90 năm (1920-1930) thì đa phần là ngòi vàng, thường là vàng 585 (14k) hoặc 750 (18k).Với bằng đó thời gian, gần như không có ngòi thép nào có tể tồn tại mà vẫn sử dụng tốt được.Tuy là ngòi vàng, cũng tùy từng hãng, từng loại ngòi, độ flex ngòi cũng khác nhau.

Các bước bảo quản một chiếc bút máy Montblanc: 1. Cách bơm mực – 2 Vệ sinh ngòi bút – 3. Loại mực sử dụng – 4. Vệ sinh mặt ngoài – 5. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng – 6. Cách khắc bút – 7. Túi đựng bút

Share this post